Gạo Séng Cù được gieo trồng ở chân ruộng có độ cao trên 800m so với mặt nước biển, trong khi diện tích canh tác nhỏ lẻ và năng xuất lúa rất thấp nên số lượng gạo Séng Cù có được rất ít.. Nguồn nước phục vụ cho việc gieo trồng loại cây này chủ yếu là mạch nước ngầm, nước sạch trong các khe núi, cộng với nhiệt độ không khí luôn dao động trong khoảng 22 – 25 độC, bởi thế nên hạt gạo trở nên có màu trắng đặc trưng, thơm ngon và dẻo hơn, giúp gạo Séng Cù trở thành loại gạo đặc sản số 1 của dân tộc vùng cao.
Chính do việc canh tác sản xuất của bà con vô cùng vất vả, năng suất thấp cộng thêm giá thành vận chuyển xuống thành phố không hề rẻ, nên gạo Séng Cù là một trong những loại gạo có giá thành cao nhất hiện nay trên thị trường gạo đặc sản..
Thời gian gạo Séng Cù ngon nhất trong năm là vào khoảng tháng 9-tháng 10 âm lịch, khi tới vụ thu hoạch và giữ chất lượng ổn định trong thời gian 5 tháng . Vì vậy dịp lễ tết hàng năm, gạo Séng Cù được lựa chọn cho gạo ngon ngày tết của mỗi gia đình