Ở các tỉnh miền Bắc, nếp nương được biết đến là loại gạo nếp ngon đặc sản của vùng núi Tây Bắc Điện Biên.
Gạo nếp nương được trồng theo lối canh tác truyền thống từ xưa, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học. Thời gian gieo trồng dài, sau gần 1 năm mới thu hoạch. Gạo nếp nương có mùi thơm nồng nàn rất đặc trưng, thường được sử dụng trong những dịp đặc biệt, lễ tết…
Hạt gạo to, dài, khi chưa nấu lên đã có mùi thơm của gạo, màu trắng trong, có xen lẫn hạt đục ( Không phải do pha trộn) .Tuy nhiên khi ngâm nước vo gạo thì toàn bộ gạo có màu trong. Gạo nấu xong thơm ngon, dẻo mềm, đậm đà hương vị tự nhiên như vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc.
Xôi đồ từ Gạo nếp nương Điện Biên cần ngâm gạo và đồ với thời gian hơi lâu hơn một chút so với các loại gạo nếp bình thường. Mùi thơm nếp của gạo từ lúc đem ra ngâm luôn khiến liên tưởng đến những ngày lễ tết.