Nếp cái hoa vàng ngon nhất là loại nếp được trồng vào vụ mùa, khoảng từ tháng 5 đến tháng 10 âm lịch. Nếp được gọi là “nếp cái hoa vàng” do khi lúa trổ đòng, phấn hoa có màu vàng chứ không trắng như các loại lúa khác.
Hạt nếp cái hoa vàng khi nấu cơm , đồ xôi, làm bánh rất dẻo, ít bị lại gạo, mùi thơm ngào ngạt nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng.
– Một thương hiệu gạo khá nổi tiếng của vùng trung du Bắc Bộ, là loại gạo nếp thơm ngon có hạt to tròn, nấu ăn rất dẻo gọi là nếp cái hoa vàng .Gọi là nếp cái hoa vàng vì lúc trổ đồng thì cây lúa cho phấn hoa màu vàng chứ không phải hoa trắng như các giống lúa khác đây là một nét rất đặc biệt. — Với những dịp như tết đến thì nếp cái hoa vàng quả là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những món bánh cổ truyền bánh chưng, bánh tét, nấu xôi cúng tổ tiên, làm cốm, nấu rượu cực ngon.Rượu nấu từ gạo nếp rất thịnh hành nhưng rượu nếp cái hoa vàng vẫn được coi là rượu đặc sản. Rượu nếp cái hoa vàng uống rất êm, ngọt hậu và có mùi thơm đặc trưng.
Ngoài ra ,Cốm làng Vòng đã nức tiếng trong cả nước nhờ được làm từ lúa nếp cái hoa vàng với những bí quyết riêng
– Đặc tính: Nếp cái hoa vàng là giống lúa nếp truyền thống nổi tiếng tại các tỉnh Bắc Bộ
Hạt gạo tròn, dẻo, thơm đặc biệt nên thường dùng đồ xôi, làm cốm
Làm các loại bánh có sử dụng gạo nếp, làm tương hoặc ủ rượu…
– Bảo quản: Để nơi khô ráo và thoáng mát . Đậy kín sau khi mở bao, tránh côn trùng xâm nhập và mùi lạ.
– Cách nấu: Gạo nếp có thể áp dụng vào rất nhiều món ăn khác nhau. Riêng nấu xôi hoặc cơm nếp thì chỉ cho nước ngang mặt gạo