Mức mục tiêu xuất khẩu gạo của Việt Nam sau 13 năm nữa vẫn giữ ngang bằng so với hiện tại là 4 triệu tấn.
Cụ thể, năm 2020 lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam khoảng 4,5-5 triệu tấn, trị giá bình quân 2,2-2,3 tỷ USD. Gạo xuất khẩu sẽ giảm về mức 4 triệu tấn vào năm 2030, nhưng giá trị xuất khẩu lại tăng lên mức 2,5 tỷ USD.
Cơ cấu gạo xuất khẩu sẽ thay đổi khi tỷ trọng gạo phẩm cấp thấp và trung bình không vượt quá 10% tổng lượng xuất khẩu, thay vào đó sẽ tăng dần tỷ trọng gạo có giá trị gia tăng cao như gạo hữu cơ, sản phẩm chế biến từ gạo…
Về thị trường, châu Á vẫn là nơi tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam, chiếm 50% tổng kim ngạch xuất khẩu, kế đến là châu Phi khoảng 25%; châu Mỹ 10% và châu Âu khoảng 6%…
Theo báo cáo của cơ quan thống kê, lượng gạo xuất khẩu của cả nước 6 tháng đầu năm đạt hơn 2,9 triệu tấn. Dự kiến năm 2017 xuất khẩu gạo đạt 5,7 triệu tấn, tăng 800.000 tấn so với 2016.
Nguồn tin: theo vnexpress.net